Máy Nén Trục Vít

Máy Nén Trục Vít

Máy nén khí là gì?

Các sản phẩm máy móc hoặc hệ thống cơ khí được gọi là máy nén khí có thể thực hiện chức năng gom, tăng áp suất của chất khí và điều khiển không khí áp suất cao. Hầu hết các ngành công nghiệp sản xuất, bao gồm in ấn, thực phẩm, dệt, chế tác gỗ và bao bì, sử dụng máy nén khí. Để vận hành các máy móc khác, máy nén khí là một phần cần thiết của các hệ thống vận hành công nghiệp hiện đại sử dụng khí ở áp suất cao.

Máy nén khí trục vít là gì?

Một loại máy nén khí thể tích là máy nén khí trục vít. Trong các hệ thống thu gom không khí đồng hành tại các khu mỏ, máy nén khí trục vít thường được sử dụng để cung cấp khí nén áp suất cao cho các thiết bị đo đạc và hệ thống điều khiển tự động.

Máy Nén Trục Vít

>>> Mua máy nén khí trục vít giá tốt

Nguyên lý của máy nén khí trục vít như thế nào?

Không giống như các loại máy nén khí khác, máy nén khí trục vít có cấu trúc và hoạt động khác nhau. Ví dụ, máy nén khí piston thay đổi thể tích không khí trong bình chứa do chuyển động tịnh tiến của piston trong xy lanh.
Tuy nhiên, máy nén khí trục vít được thiết kế bằng cách sử dụng nguyên lý sự ăn khớp giữa các bộ phận của trục vít với nhau, thông qua một hoặc nhiều cặp bánh răng ăn khớp.
Nguyên lý cấu tạo của máy nén khí trục vít cho phép máy nén khí trục vít hoạt động liên tục với số vòng quay cao và năng lượng lớn. Điều này có thể dẫn đến việc giảm khổi lượng và kích thước của máy.
Ngoài ra, nguyên lý cấu tạo của máy nén khí trục vít dẫn đến lưu lượng rung động rất thấp. Bởi vì điều này, những chiếc máy nén khí trục vít luôn ở tình trạng hoàn toàn cân bằng, vì vậy không cần phải sử dụng bất kỳ đế dạng đặc biệt nào để ngăn chặn rung động của máy. Nhờ đó, tính bền bỉ và a toàn được nâng cao đáng kể.
So với các loại máy nén khí khác, máy nén khí trục vít có độ tin cậy và tuổi thọ cao hơn do không có van hút, van xả và vòng xéc măng.
Máy nén khí trục vít có thể được bảo dưỡng kỹ thuật dễ dàng và hoạt động hoàn toàn tự động.
Máy Nén Trục Vít

Cấu tạo của máy nén khí trục vít ra sao?

Theo nguyên lý ăn khớp giữa các bánh răng hoặc các bộ trục vít, thể tích các buồng chứa không khí thay đổi khi chúng ăn khớp.
Máy nén khí trục vít được tạo thành từ hai hoặc nhiều cặp trục vít với nhiều đầu mối răng được bố trí và hoạt động ăn khớp với nhau. Bộ phận này đi ngược chiều với nhau. Một trục dẫn động nhận sẽ truyền động cho trục dẫn động qua cặp bánh răng nghiêng từ động cơ. Không khí sẽ được nén đẩy từ đầu ở phía trên của cặp trục vít sang đầu ở phía dưới của cặp trục vít. Đỉnh răng của trục vít này và chân răng của trục vít kia là phần khe hở giữa hai trục vít và xi lanh, có kích thước từ 0,1 đến 0,4 mm. Do đó, máy nén khí trục vít có tuổi thọ cao, độ chính xác cao và làm việc êm trong điều kiện vận hành hạn chế và triệt tiêu ma sát.

Thông tin về ưu nhược điểm của máy nén khí trục vít ?

Hầu hết các ngành công nghiệp và doanh nghiệp hiện đang ưu tiên dòng máy nén khí trục vít vì những ưu điểm của nó.
Mặc dù máy nén khí trục vít có hiệu quả cao, nhưng nó cũng có những nhược điểm.

Ưu điểm

– Tuổi thọ:
Máy nén khí trục vít có tuổi thọ cao hơn các loại máy nén khí khác, có thể lên đến hai mươi năm. Độ tin cậy tuyệt vời
– Tốc độ làm việc cao:
Máy nén trục vít có tốc độ quay lớn từ 3000 vòng/phút trở lên, thậm chí lên đến 15.000 vòng/phút, do nguyên lý ăn khớp giữa các trục vít với nhau hoặc qua một cặp hoặc nhiều cặp bánh răng ăn khớp. Ngoài ra, máy có tỉ số nén cao với mức cực đại là 25, có hiệu suất lưu lượng đều và tăng nhanh 1,4m/phút và có khả năng lên tới 60m/phút.
Máy nén khí trục vít có thể hoạt động với tỉ số nén cao đến 25, số vòng quay cao từ 3000 vòng/phút đến 15000 vòng/phút và lưu lượng chuyển khí đều và tăng dần đều từ 1,4m/phút đến 60m/phút.
– Máy nén khí trục vít có kích thước nhỏ gọn và hoạt động êm ái:
Ưu điểm dễ thấy của máy nén khí trục vít là chúng nhẹ, dễ di chuyển, không cần đế đặc biệt, hoạt động ổn định, ít rung, tiếng ồn và không bị nóng.
Đặc biệt, máy có độ ồn thấp dưới 76 dB do vỏ cách âm, khớp nối mềm và khả năng tạo lưu lượng khí lớn hơn 30% so với việc dùng một máy piston cùng công suất.
Máy nén khí trục vít có chi phí bảo trì và vận hành thấp hơn so với các loại máy khác.
Bảo dưỡng kỹ thuật máy nén khí trục vít rất đơn giản do khe hở rất nhỏ giữa đỉnh răng và hai trục vít. Do đó, các chi tiết không bị mài mòn và không cần phải thay thế nhiều.
Máy có thể hoàn toàn tự động. Nhân viên chỉ cần được đào tạo một thời gian ngắn để vận hành máy nén khí trục vít và họ có thể dễ dàng điều khiển sự hoạt động và giám sát quy trình vận hành của toàn bộ hệ thống. Hơn nữa, màn hình PLC hiển thị tất cả các thông số kỹ thuật, bao gồm lưu lượng, áp suất, lượng dầu, thời gian bảo hành thiết bị lọc và các lỗi phát sinh. Do đó, nó rất dễ xử lý.

Nhược điểm

– Máy nén khí trục vít có chi phí cao hơn các loại máy nén khí khác.
Máy nén khí trục vít tốn nhiều tiền hơn so với máy nén khí piston.
– Công việc chế tạo và sửa chữa khó khăn:
Độ chính xác cao của trục vít khiến chúng khó sửa chữa và đòi hỏi thợ sửa chữa có tay nghề cao để giải quyết các vấn đề kỹ thuật.