Tại sao cần sử dụng máy sấy khí

Tại sao cần sử dụng máy sấy khí

Ngăn chặn hơi nước bằng việc sử dụng một chiếc máy sấy khí để loại bỏ nước ra khỏi khí nén.

Máy sấy khí là một phần quan trọng của bất kỳ hệ thống khí nén tiêu chuẩn nào. Máy nén khí là một phần không thể thiếu nếu bạn cần khí khô cho hoạt động sản xuất, mặc dù nó không phải là điều cần thiết.
Một máy nén khí có khả năng lọc 20 lít khí mỗi giây và cung cấp hơn 20 lít nước mỗi ngày. Trong số đó, khoảng 15 lít được loại bỏ bằng bộ làm mát, còn hơn 7 lít được loại bỏ bằng máy sấy khí.
Tại sao cần sử dụng máy sấy khí

Tại sao lại cần sử dụng một chiếc máy sấy khí?

Máy sấy khí được sử dụng để sấy khô khí nén: nó loại bỏ hơi ẩm từ khí nén và giúp bảo vệ máy móc và các dụng cụ khỏi rỉ sét và nước. Đường ống dẫn khí cũng được bảo vệ tốt nhất khi gặp nước.

Máy nén khí hút rất nhiều khí từ môi trường xung quanh, cũng như khí có chứa rất nhiều nước. Không khí vào máy nén khí sẽ nóng lên vì khí nóng chứa nhiều nước hơn khí lạnh.
Chúng tôi sẽ kể cho bạn một câu chuyện. Năm trước, chúng tôi đã làm việc với một nhà máy. Người quản lý hệ thống máy nén khí nói với chúng tôi rằng khi chúng tôi đến kiểm tra máy định kỳ, hệ thống khí nén của họ không có vấn đề.
Tôi dùng một cái xô để kiểm tra lượng nước đọng trong quá trình nén khí bằng cách xả van nước ở đáy bình chứa khí. Đây là một thói quen trong quá trình kiểm tra hệ thống máy của chúng tôi. Xô đã đầy nước trong vòng chưa đầy một phút. Tôi đổ một xô nước đi và lại hứng tiếp, hứng tiếp một xô nữa. Tôi xả nước lại bằng một chiếc xô lớn hơn. Bạn có thể không tin rằng hàng nghìn lít nước được chuyển trở lại máy nén thông qua hệ thống đường ống và bình chứa khí.
Hai máy nén khí được lắp cùng với hai máy sấy khí được tìm thấy trong nhà máy mà chúng tôi đã kiểm tra. Điều gì đã xảy ra sau đó? Do tất cả các đường xả nước đã bị đóng cửa, nước không thể thoát ra ngoài.
Tại sao cần sử dụng máy sấy khí
Máy nén khí thường đi qua một bộ làm mát, thường là bộ aftercooler, để làm lạnh khí đến nhiệt độ khoảng 20 độ C, thấp hơn nhiệt độ phòng máy khoảng 40 độ C. Trong quá trình làm lạnh, một lượng lớn nước sẽ đọng lại và đi đến các bộ xả nước tự động qua đường dẫn nước.
Một máy nén khí có khả năng hút 20 lít khí mỗi giây và hút 24 lít nước mỗi ngày. Trong đó, 15 lít nước sẽ được loại bỏ bởi máy sấy khí và 7 lít nước sẽ được loại bỏ bởi bộ After cooler. Khoảng bảy lít nước này sẽ đi vào các đường ống dẫn khí của bạn đến dây chuyền sản xuất nếu hệ thống máy nén khí của bạn không có máy sấy khí.
>>> Mua máy sấy khí nén giá tốt

Không khí được nén khô như thế nào?

Khí có thể được nén khô theo nhiều cách khác nhau:
  • Bạn có thể giảm nhiệt độ và sau đó làm nóng khí. Quá trình chuyển hơi nước thành dạng lỏng và sau đó loại bỏ nước được gọi là ngưng tụ hơi nước.
  • Nước có thể được hấp thụ vào các vật liệu có khả năng hút hơi ẩm. Những hạt hút ẩm trong bình chứa được sấy khô bởi máy sấy khí hấp thụ và giữ lại hơi ẩm và nước có chứa trong khí nén.

Máy sấy khí tác nhân lạnh

Máy sấy khí tác nhân lạnh hoạt động giống như một chiếc tủ lạnh nhỏ để giảm nhiệt độ khí nén xuống khoảng 3 độ C. Ở nhiệt độ thấp này, những hạt sương sẽ được thu lượm và tạo thành một chiếc bẫy nước. Khi tất cả nước được loại bỏ, khí được làm nóng trở lại và khí nén của bạn đã khô và không còn chứa nước nữa. Điều này xảy ra ngay cả khi nó được giảm xuống ở mức 3 độ C, tương tự như khi nó bắt đầu đi qua máy sấy khí.

Máy sấy khí hấp thụ

Các hạt hút ẩm được sử dụng bởi máy sấy khí hấp thụ để loại bỏ nước trong khí nén. Nước về cơ bản được thẩm thấm qua bề mặt của các hạt hút ẩm. Sau đó, những hạt hút ẩm này khô lại. Máy sấy làm điều này tự động. Máy sấy khí hấp thụ có thể đạt được nhiệt độ đọng sương thấp hơn đến -70 độ Celsius.

Vậy với hai loại máy sấy khí này, chúng ta nên lựa chọn loại nào?

Điều này phụ thuộc vào loại khí mà bạn sử dụng. Chúng tôi thường sử dụng máy sấy khí tác nhân lạnh. Nó có khả năng giảm nhiệt độ đọng sương xuống khoảng 3 độ C và không bao giờ giảm dưới 3 độ C.
Nếu bạn cần điểm đọng sương thấp hơn, chẳng hạn như khi các đường ống khí nén của bạn được lắp đặt bên ngoài hoặc khi bạn cần khí cho một mục đích đặc biệt nơi mà khí phải khô, bạn nên sử dụng một chiếc máy sấy hấp thụ.